Nhiệt độ bao nhiêu thì bật quạt càng khiến bạn nóng hơn?

Nhiệt độ bao nhiêu thì bật quạt càng khiến bạn nóng hơn?
Nhiệt độ bao nhiêu thì bật quạt càng khiến bạn nóng hơn?

Trong môi trường nhiệt độ cao, câu hỏi về việc bật quạt có làm mát hay không luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, dựa vào các nghiên cứu gần đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của quạt và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã tiến hành các thí nghiệm với 12 nam sinh viên tại Đại học Sydney, Australia để xem xét tác động của việc bật quạt trong môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm khác nhau.

Nhiệt độ bao nhiêu thì bật quạt càng khiến bạn nóng hơn?
Nhiệt độ bao nhiêu thì bật quạt càng khiến bạn nóng hơn?

Trong tình huống căn phòng nóng đến 40°C với độ ẩm tương đối 50%, tình nguyện viên ngồi trước quạt và không quạt. Kết quả cho thấy, mặc dù tình nguyện viên đổ mồ hôi nhiều hơn khi bật quạt, nhưng họ báo cáo cảm thấy thoải mái hơn gấp đôi so với khi không bật quạt. Nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của họ cũng thấp hơn một chút khi bật quạt, dù có sự tiết mồ hôi nhiều hơn có thể khiến họ mất nước.

Tuy nhiên, trong căn phòng nóng và khô, tình nguyện viên cảm thấy không thoải mái hơn khi bật quạt, dù nhiệt độ trong phòng này thấp hơn nhiều so với căn phòng nóng ẩm. Điều này có liên quan đến hiện tượng đối lưu và làm mất hiệu quả làm mát bằng bốc hơi của cơ thể.

Thực tế là quạt không thực sự làm mát không khí, mà chỉ tạo ra dòng khí chuyển động và đập vào da. Hiệu quả làm mát của quạt liên quan đến việc thổi dòng không khí lạnh hơn thay thế cho không khí nóng hơn xung quanh cơ thể.

Vì vậy, vào mùa hè khi nhiệt độ không khí cao, bật quạt có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn, đặc biệt khi không khí trong phòng rất khô. Trong trường hợp này, quạt làm cho mồ hôi bay hơi quá nhanh, không kịp hấp thụ nhiệt cơ thể và gây nhiều khó chịu.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 35°C và độ ẩm thấp, bật quạt có thể làm tăng nguy cơ sốc nhiệt. Tại Anh, cơ quan chức năng còn khuyến cáo người dân tắt quạt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Nguồn nội dung ở: https://thegioiquattran.com.vn/nhiet-do-bao-nhieu-thi-bat-quat-cang-khien-ban-nong-hon/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*